น้ำยาล็อคเกลียว คืออะไร ?

น้ำยาล็อคเกลียว

น้ำยาล็อคเกลียว คือกาวแอนนาโรบิคชนิดหนึ่ง ที่ทำงานภายใต้สภาวะไม่มีออกซิเจน (anaerobic) และ ทำปฏิกิริยาได้เฉพาะบนผิวโลหะ ใช้ในการล็อคเกลียว ของน็อต และ สกรู เพื่อป้องกันน็อตคลายตัว กันการรั่วซึม และป้องกันสนิมได้ โดยมีสารเคมีสำคัญคือ Methacrylate  น้ำยาล็อคเกลียวเป็นของเหลวที่เปลี่ยนแปลงความหนืดได้หากทำการเขย่าหรือเกิดแรงเฉือน (คุณสมบัติ thixotropic) ทำให้สามารถแทรกเข้าไปในร่องของโลหะได้ดี หลังจากแทรกเข้าไปในช่องว่างแล้ว เนื่องจากในช่องว่างระหว่างเกลียวไม่มีออกซิเจนจึงสามารถทำปฏิกิริยาแข็งตัวแบบ Thermosetting เปลี่ยนสภาพเป็นของแข็งจำพวก Thermoplastic ทำให้ล็อคเกลียวได้และสามารถใช้เครื่องมือช่างทั่วไปปลดกาวให้คลายตัวได้

 

ประวัติศาสตร์ของน้ำยาล็อคเกลียว

น้ำยาล็อคเกลียว ถูกคิดค้นขึ้น โดยศาสตราจารย์ Krieble (1885-1964) ซึ่งเป็นนักเคมีที่มีอิทธิพลมากในประเทศสหรัฐอเมริกา เขาได้คิดค้นพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่ทำงานภายใต้สภาวะไร้ออกซิเจนได้สำเร็จ เพื่อนำมาใช้เชื่อมติดพาร์ทของโลหะป้องกันการสั่นสะเทือน การรั่วซึม และป้องการการหลวมตัวของน็อต ซึ่งน้ำยาล็อคเกลียวในปัจจุบันนี้ถูกใช้ในประเทศมากกว่า 80 ประเทศในหลาย ๆ อุตสาหกรรม เช่นคอมพิวเตอร์ เครื่องยนต์ ยานพาหนะ เครื่องบิน โทรศัพท์มือถือ จนกระทั่งเครื่องดูดฝุ่น

 

ประโยชน์ของน้ำยาล็อคเกลียว

หากเลือกใช้น้ำยาล็อคเกลียวอย่างถูกต้องจะช่วยให้ลด Downtime ในการซ่อมเครื่องจักรได้ และทำให้เครื่องจักรใช้งานได้ทนทานมากขึ้นอีกด้วย ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดจากการหลวมตัวของน็อต และป้องกันการรั่วไหลของของเหลว และอากาศได้ลดระยะในการซ่อมบำรุงได้มาก อีกทั้งยังป้องกันการเกิดสนิมที่จะทำให้อุปกรณ์ชำรุดในภายภาคหน้า

ในการล็อคเกลียวสมัยก่อนจะมีการใช้แหวนล็อค ไนลอนล็อค ซึ่งมีน้ำหนัก และมีราคาที่สูงเมื่อเทียบกับน้ำยาล็อคเกลียว เราสามารถใช้น้ำยาล็อคเกลียวเพียงขวดเดียว แทนอุปกรณ์ล็อคเชิงกลอื่น ๆ ได้เป็นหลายพันชิ้น ช่วยลดทั้งค่าใช้จ่าย และ สามารถลดน้ำหนัก กับ ขนาดของชิ้นงานในทางอ้อมได้อีกด้วย

 

สำหรับใครที่กำลังสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับกาว กาววิศวกรรม หรือความรู้อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ติดตามบทความเรื่องราวได้ที่นี่

หากสนใจสินค้า กาว Anaerobic น้ำยาล็อคเกลียว น้ำยาตรึงเพลา น้ำยาซีลเกลียว หรือ ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ดูสินค้าได้ ที่นี่

ปรึกษาพวกเรา Locbond  ได้ที่  LOCBOND (THAILAND) CO,.LTD.  02-599-2500-4

เรายินดีที่จะช่วยเหลือคุณให้ชิ้นงานยึดติดกันได้อย่างเหมาะสม We make assemmbly world easy.

Visitors: 29,326